Điều cần biết về công thức tính nồng độ mol

Nồng độ là tỷ lệ phần trăm hòa tan của một chất nào đó trong dung môi, nước hoặc dung dịch bất kỳ. Có khá nhiều đơn vị cũng như cách tính khác nhau và đơn vị mà bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào cách bạn định áp dụng giải pháp hóa học nào. Một trong những đơn vị phổ biến nhất là mol, tuy nhiên không phải ai cũng biết các tính công thức tính nồng độ mol. Cùng khám phá bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công thức này nhé.

Việc biết công thức tính nồng độ mol sẽ tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn dễ dàng giải được các bài tập hóa học cũng như xử lý nhanh gọn những bài toán phức tạp một cách chính xác nhất.

Để có thể giúp bạn dễ hiểu và dễ nhớ những công thức có phần khô khan thì từ đầu chúng ta cần hiểu bản chất vấn đề. Điều này sẽ tốt hơn việc dập khuôn máy móc.

1. Nồng độ mol là gì?

Trước khi bạn tìm hiểu về nồng độ mol cũng như công thức tính nồng độ mol thì bạn cần phải hiểu rõ mol là gì và làm cách nào để tính được số mol.nồng độ mol

Cơ bản, mol là đơn vị đo lường được sử dụng trong hóa học và nó được sử dụng khi nhiệt độ của thí nghiệm không thay đổi. Số mol được ký hiệu là n và để tính được số mol bạn có thể áp dụng các công thức hóa học như:

  • Tính số mol khi biết khối lượng (m): n = m/M => m = M.n
  • Tính số mol khi biết nồng độ mol/lít (CM): n = (CM). V (lít)
  • Tính số mol khi biết thể tích khí ở đktc: n= V (lít)/ 22,4 => V= n. 22,4
  • Tính số mol khí ở điều kiện không chuẩn: n = P.V/ R.T

Trong hóa học nồng độ mol còn được gọi với tên gọi khác là nồng độ phân tử gram. Theo đó, nồng độ mol sẽ cho bạn biết số mol của chất tan có trong 1 lít dung dịch. Chính vì vậy, khi chúng ta căn cứ vào nồng độ mol sẽ xác định được mức độ đậm đặc của dung dịch sau khi đã kết thúc phản ứng.

2. Công thức tính nồng độ mol

Về cơ bản, nồng độ mol sẽ thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa số mol của chất tan với thể tích của dung dịch. Nồng độ mol được kí hiệu là Cm và có công thức tính như sau:

Nồng độ mol= Số mol chất tan/ số lít dung dịch

  • Công thức: C= n.V

Trong đó: n là số mol của chất tan (đơn vị : mol) và V là thể tích dung dịch ( đơn vị : lít).

Việc áp dụng công thức tính nồng độ mol vào bài tập hóa học trở nên khá phổ biến, bắt buộc bạn nên học thuộc và nhớ rõ công thức để dễ dàng giải được các bài toán hóa học. Trong quá trình giải bài tập để tính nồng độ mol, chúng ta có thể áp dụng những công thức tính toán sau:công thức tính nồng độ mol

  • Tính nồng độ mol khi có khối lượng và thể tích: với cách tính này bạn sẽ cần tính được số mol của chất tan. Sau khi đã biết số mol bạn tính nồng độ mol theo công thức thông thường.
  • Tính nồng độ mol khi biết số mol và thể tích: với cách tính này bạn có thể áp dụng công thức được chia sẻ bên trên.

Do đó, nếu bạn muốn tính được nồng độ mol của dung dịch, đầu tiên bạn chắc chắn phải cần tính được số mol chất tan cũng như xác định được thể tích dung dịch. Tiếp tới, khi đã biết được cả 2 thông số này thì việc tìm cách giải bài toán sẽ không quá khó khăn đối với bạn.

3. Cách tính phần mol trong dung dịch

Phần mol chính là số mol một thành phần của dung dịch chia cho tổng số mol của tất cả các chất có trong dung dịch.

  • Ví dụ: bạn hãy xác định phần mol của NaCl trong dung dịch. Trong đó 0,10 mol muối được hòa toàn trong 100 gram nước.

Chúng ta sẽ giải quyết bằng cách xác định khối lượng mol của nước trước.cách tính nồng độ mol

Bài giải:

Khối lượng riêng của H=1, nhưng có 2 nguyên tố H nên H2 = 2

Khối lượng riêng của 0 = 16

=> H2O=2+16 = 18

=> MH20 = 100/18 = 5,56 (mol)

Học sinh cần lưu ý các dạng bài tập tính nồng độ nói chung và dạng bài tập tính nồng độ mol nói riêng để đạt được điểm cao trong môn Hóa học. Theo đó, việc học sinh cần ghi nhớ các công thức cơ bản là điều cần thiết từ đó mới có thể vận dụng nhuần nhuyễn vào làm bài tập. Luyện tập các dạng bài tập về tính nồng độ mol cũng là cách mà học sinh nên áp dụng để nhỡ rõ kiến thức đã học và nắm được các cách thức ra đề khác nhau, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu nồng độ mol là gì cũng như chia sẻ về công thức tính nồng độ mol của dung dịch. Hy vọng những đề cập bên trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Mong rằng với những kiến thức bên trên sẽ có thể giúp bạn một phần trong việc nắm vững kiến thức và áp dụng hiệu quả trong quá trình giải toán. Các bài toán liên quan tới nồng độ mol sẽ có cách ra đề không quá khó và bạn có thể dễ dàng giải được nếu như có công thức trong nay. Hãy học cách ghi nhớ công thức cơ bản làm hành trang tốt nhất để bạn có được nền tảng học tập bộ môn hóa học nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button