Công thức tính khối lượng riêng và các phương pháp xác định khối lượng riêng một chất

Chắc hẳn bạn đã từng gặp qua các bài tập khối lượng riêng của một chất trong các môn vật lý, hóa học? Bạn gặp vướng mắc vì không biết công thức tính khối lượng riêng chính xác như thế nào? Bạn không biết phương pháp xác định khối lượng riêng ra sao? Tất cả thông tin chi tiết sẽ được giải đáp qua bài viết này.

1. Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng có tên tiếng anh là Density, là đại lượng thể hiện đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó. Nó là đại lượng được đo bằng thương số giữa khối lượng (m) của một vật là bằng chất ấy (nguyên chất) và thể tích (V) của vật.

Theo đó, khối lượng riêng còn được gọi với cái tên khác là mật độ khối lượng.

Khi bạn biết được khối lượng riêng của một vật nào đó, bạn có thể nắm bắt được vật được cấu tạo bằng chất gì thông qua việc đối chiếu với bảng khối lượng riêng của các chất đã được tính trước.khối lượng riêng

Với một chất sở hữu đặc tính là đồng chất thì khối lượng riêng của chất đó tại mọi vị trí là như nhau cũng như bằng khối lượng riêng trung bình. Khối lượng riêng trung bình của một chất sẽ được tính bằng khối lượng (kí hiệu: m) của chất đó chia cho thể tích (kí hiệu: V) và thường được ký hiệu là p.

Công thức: p = M/V

2. Công thức tính khối lượng riêng

Để làm được các bài tập tính toán liên quan tới khối lượng riêng, đầu tiên bạn cần phải nắm rõ công thức tính khối lượng riêng, đảm bảo sự chính xác nhất.

Công thức: D = m.V

Trong đó:

  • D: là khối lượng riêng của vật
  • m khối lượng của vật (kg)
  • V: thể tích của vật (m3 )

Nhìn vào công thức chính, chúng ta có thể suy luận ra nhiều công thức liên quan và ứng dụng vào các bài tập khác nhau để tính khối lượng hay thể tích của vật đó.

Bên cạnh đó, công thức trên cũng cho thấy, khối lượng riêng và khối lượng của vật tỷ lệ thuận với nhau. Chính vì vậy, trong khi thực hiện tính toán hay đem ra so sánh, đây chính là hai đơn vị có cùng chiều với nhau. Ngược lại, nếu D và V chất sẽ là tỉ lệ nghịch với nhau. Bạn cần ghi nhớ kỹ điều này để áp dụng giải một số bài toán cần phân tích tỉ mỉ.công thức tính khối lượng riêng

Ngoài ra, trong quá trình học tập, bạn cũng nên nhớ công thức về khối lượng của các chất, điều này giúp bạn nhanh chóng giải quyết các bài toán trong thời gian ngắn nhất, rút ngắn các giai đoạn trình bày.

Để giúp bạn hiểu hơn về công thức tính khối lượng riêng, dưới đây là một ví dụ đơn giản:

Ví dụ: Hộp sữa ông thọ có khối lượng 0.397 kg, thể tích 0.32 m3. Xác định khối lượng riêng của sữa đang chứa trong hộp?

Giải: Ta có: m = 0.397kg, V = 0.00032 m3

=> Khối lượng riêng của sữa là: D = m/V = 0.397/0.00032 = 1240.6 (kg/m3 )

3. Ứng dụng dụng khối lượng riêng trong thực tiễn

Khối lượng riêng được hiểu đơn giản là khối lượng của một đơn vị thể tích vật chất. Nó có ý nghĩa là so sánh mức độ nặng nhẹ của vật chất này với vật chất khác. Trong công nghiệp cơ khí, nó được xem là yếu tố xem xét để chọn vật liệu có yếu tố khối lượng riêng.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy khối lượng riêng được ứng dụng nhiều trong vận tải đường thủy, tính tỷ trọng dầu nhớt hoặc nước nhằm phân bổ vào các két sao cho phù hợp, giúp tàu ở trạng thái cân bằng.

4. Phương pháp xác định khối lượng riêng của một chất

4.1. Sử dụng lực kế

  • Thực hiện đo trọng lượng vật bằng lực kế
  • Xác định chính xác thể tích của bật bằng bình chia độ hay các vật dụng tương đương.
  • Dùng công thức tính tổng quát tính khối lượng riêng của vật đó. Nếu vật đó đồng chất và tinh khiết thì khối lượng riêng chính là khối lượng riêng của chất đó.

4.2. Sử dụng tỷ trọng kế

Nếu như bạn muốn xác định khối lượng riêng của một chất, bạn có thể sử dụng tỷ trọng kế. Đây là dụng cụ được dùng trong thí nghiệm bằng chất liệu thủy tinh, có hình trụ, một đầu có gắn quả bóng, bên trong chứa thủy ngân hay kim loại nặng giúp tỷ trọng kế đứng thẳng.

Tỷ trọng kế chỉnh có thể đo chất làm mát, các chất chống động cho Ethylene Glycol. Với Propylene Glycol có nồng độ lớn hơn 70% sẽ không dùng tỷ trọng kế để đo, vì trên 70% trọng lượng riêng giảm.

Lưu ý, nhiệt độ chuẩn của tỷ trọng kế là 20 độ C.

Qua những chia sẻ trên đây có lẽ bạn đã hiểu hơn về khối lượng riêng của một vật rồi đúng không? Nắm được khối lượng riêng là gì, công thức tính khối lượng riêng,

Thực tế, trong cuộc sống ngày càng phát triển công thức tính khối lượng riêng không chỉ được sử dụng và áp dụng trong hóa học như một công thức tính cơ bản mà nó còn được dùng vào rất nhiều chuyện thực tế khác. Mặc dù các công thức tính có đôi chút khô khan, tuy nhiên nếu bạn yêu thích các con số và thực sự muốn tìm hiểu thì không có gì có thể ngăn cản nổi bạn. Một trong những bí quyết nhỏ cho bạn đó là hãy hiểu bản chất vấn đề để nhớ công thức lâu dài nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button