Bật mí công thức tính điện năng tiêu thụ

Việc giá điện đang leo thang khiến cho bạn quan tâm vấn đề chi trả tiền điện của gia đình mình, nhưng vẫn loay hoay chưa biết nên tính toán như thế nào để vừa hợp lý mà lại mang lại hiệu quả chính xác cao nhất. Để giải đáp những băn khoăn này của bạn, bài viết dưới đây chúng tôi mang đến công thức tính điện năng tiêu thụ để bạn có thể dựa vào đó để có thể sử dụng điện một cách hợp lý  nhất.

1. Khái niệm về điện năng tiêu thụĐiện năng tiêu thụ

Ở thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay thì điện năng đã trở thành yếu tố quan trọng và rất cần thiết đối với cuộc sống của con người

Điện năng chính là năng lượng mà dòng điện sản xuất ra để cung cấp cho các thiết bị, để thiết bị có thể hoạt động sử dụng được. Từ đó, suy ra điện năng tiêu thụ chính là lượng điện mà các thiết bị điện chúng ta khi sử dụng.

2. Công thức tính điện năng tiêu thụ

Tính đến thời điểm bây giờ, hiện chưa có một loại công cụ máy móc nào có thể đo được chính xác lượng điện năng tiêu thụ của bất cứ loại thiết bị nào. Vì vậy, công thức tính điện năng tiêu thụ ra đời và mang đến yếu tố chính xác trong việc sử dụng lượng điện của từng thiết bị cụ thể.

Những thông số cơ bản trong điện năng tiêu thụ

  • Công suất (đơn vị đo là Oát (W) hoặc là KW): Công suất của thiết bị điện là một trong các yếu tố để tính lượng điện năng mà thiết bị đo tiêu thụ. Bởi công suất là tốc độ tiêu hao năng lượng của một loại máy móc, thiết bị điện tử.
  • Thời gian ( đơn vị là giờ(h)): yếu tố thứ hai sau công suất để tính điện năng tiêu thụ là tổng số giờ trong một ngày mà thiết bị được hoạt động có sử dụng dòng điện.
  • Số ngày mỗi tháng hoặc mỗi năm hoặc trong một khoảng thời gian dài mà thiết bị điện được sử dụng. Thông số này để bạn có thể tính lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng, vài tháng hoặc một năm.

Dựa vào những thông số đưa ra ở trên ta có thể tính được lượng điện năng của một thiết bị bằng công thức sau:

Điện năng tiêu thụ = (Công suất thiết bị điện) x (Số giờ sử dụng thiết bị điện

trong một ngày) x (Số ngày sử dụng thiết bị điện trong một tháng/ năm/…)

hay:  A = P x tcông thức tính công suất

Trong đó:

  • A được kí hiệu là lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị trong khoảng thời gian nhất định.
  • P là công suất của thiết bị đó ( có đơn vị là KW)
  • t là thời gian sử dụng điện của thiết bị đó ( có đơn vị là giờ(h))

Để các bạn có thể dễ dàng hiểu hơn chúng tôi có đưa ra ví dụ minh họa cho công thức như sau:

VD: Nồi cơm điện nhà bạn có công suất là 120W, trong khoảng thời gian là một ngày. Tính lượng điện năng tiêu thụ của nồi cơm điện?

Bài giải:

Phân tích đề bài cho có:

P = 120W  và t = 24h

Áp dụng công thức tính điện năng tiêu thụ ta được:

A = P x t = 0.12 x 24 = 2.88 (KWh)

Vậy lượng điện năng mà nồi cơm điện tiêu thụ trong một ngày là 2.88 kWh.

3. Một số thiết bị tiêu thụ điện lớn

Những thiết bị tiêu thụ điện lớn thường là những thiết bị có công suất cao và được hoạt động thường xuyên trong khoảng thời gian dài như: tủ lạnh, tivi, máy lạnh, bình nước nóng, bếp điện.

Chúng ta có thể thấy được hiện nay trên thị trường cũng có những loại thiết bị theo dõi lượng điện năng tiêu thụ thông thường như: đồng hồ, Nó sẽ giúp bạn theo dõi được lượng điện mà gia đình bạn tiêu thụ làm cơ sở để thanh toán tiền điện hàng tháng.

4. Mẹo chọn thiết bị tiết kiệm điện

– Bạn nên chọn những sản phẩm có dán nhãn mức độ tiêu thụ năng lượng để có thể biết và theo dõi được lượng điện mà gia đình hay doanh nghiệp phải chi trả cho thiết bị này.

Hiện nay, trên thị trường chúng ta có thể dễ dàng thấy được 3 loại tem về chỉ số năng lượng được dán trên các thiết bị điện đó chính là:

  • Tem năng lượng xác nhận: có hình tam giác có in các ngôi sao biểu tượng năng lượng, được dùng để dán cho các sản phẩm tới mức hoặc trên mức tối đa.
  • Tem năng lượng không sao: thường được sử dụng cho các sản phẩm thiết bị có năng lượng dưới mức tối thiểu.
  • Tem năng lượng so sánh hay còn được gọi là nhãn năng lượng so sánh có hình chữ nhật gồm 5 ngôi sao, mỗi ngôi sao tương ứng với 1 bậc, được sử dụng dán cho các thiết bị có hiệu suất tiết kiệm điện năng khác nhau. Thiết bị nào có càng nhiều sao thì khả năng tiết kiệm năng lượng càng cao và ngược lại.

– Chọn các thiết bị có ứng dụng công nghệ hiện đại như: công nghệ tiết kiệm điện Inverter, Plasmaster, Tùy vào nhu cầu và số lượng người dùng mà khi mua chúng ta nên cân nhắc chọn cho mình những sản phẩm có công suất phù hợp.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về công thức tính điện năng tiêu thụ cho các loại thiết bị. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã có thêm được kiến thức cũng như hiểu biết trong việc tính toán và lên kế hoạch tiêu dùng hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button