Công thức tính chu vi hình tròn nhanh và chính xác nhất

Có rất nhiều đồ vật hình tròn xuất hiện trong cuộc sống, trong những món đồ vật dụng thường ngày của con người chúng ta như cái mâm, cái gương, Bạn đang tìm kiếm một công thức tính chu vi hình tròn,đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của bạn bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến những hướng dẫn chi tiết nhất về cách tính chu vi hình tròn. Mời các bạn tham khảo nhé!

1. Khái niệm cơ bản về hình tròn

Để tìm hiểu về công thức tính chu vi hình tròn, trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu những khái niệm cơ bản về chu vi của hình tròn bởi đây là một dạng hình tương đối đặc biệt so với các hình học khác:chu vi và diện tích hình tròn

Hình tròn là như các bạn đã biết đây là một loại hình đặc biệt, không có đường thẳng giới hạn như những hình đa giác khác mà nó được giới hạn bởi các đường tròn. Trong đó tâm, bán kính và chu vi của hình tròn được gọi là tâm và bán kính của đường tròn đó. Đặc biệt, hình tròn được gọi là hình tròn đóng hay mở còn phụ thuộc vào yếu tố có chứa đường tròn biên bên trong nó hay không?

Chu vi của hình tròn chính là đường bao quanh diện tích hay chu vi chính là độ dài của đường bao quanh này.

2. Những tính chất cơ bản của hình tròn:

Đường kính của hình tròn là khoảng cách lớn nhất giữa hai điểm bất kỳ trên đường tròn đó. Đường kính của hình tròn đặc biệt ở chỗ nó là dây cung đi qua tâm của đường đường tròn. Đường kính của hình tròn được tính bằng 2 lần bán kính của hình tròn đó.

Bán kính của hình tròn là khoảng cách từ một điểm bất kỳ đến tâm của đường tròn đó. Độ dài của bán kính hình tròn bằng 1/2 đường kính hình tròn đó.

3. Công thức tính chu vi hình tròn

Chu vi của hình tròn bằng (đường kính của hình tròn) x (bán kính của hình tròn) hay chu vi của hình tròn sẽ tương đương với  2 lần pi(?)x đường kính hoặc (2 lần bán kính) x ?

Công thức như sau:chu vi và diện tích hình tròn

C = d x ? hoặc C = 2r x ?

Trong đó:

  • C chính là chu vi của hình tròn
  • r được gọi là bán kính của hình tròn
  • d là đường kính của hình tròn
  • ? là hằng số có giá trị xấp xỉ bằng 3,14(? = 3,14)

Ví dụ: Một bảng chỉ đường tròn có đường kính bằng 30cm. Hãy tính chu vi của bảng chỉ đường tròn này?

Bài giải:

Phân tích đề bài ra ta có được: đường kính(d) bằng 30cm.

Áp dụng công thức trên ta có thể tính như sau:

Chu vi của bảng chỉ đường tròn là:

C= d x ? <=> C= 30 x 3,14 = 94,2 (cm)

Vậy chu vi của bảng chỉ đường tròn này là 94.2 cm

Ý nghĩa của việc tính chu vi của hình tròn chính là: Việc tính chu vi của hình tròn là kiến thức cơ bản và quan trọng nhất mà các bạn học sinh cần phải có để có thể sử dụng thuần thục trong việc làm bài tập, những bài kiểm tra của môn học. Thông qua cách tính chu vi của hình tròn góp phần giúp ích cho các ngành nghề cơ bản như: ngành xây dựng, kỹ thuật, để đem đến những hiệu quả cao trong công việc.

4. Phương pháp thuộc lòng công thức tính chu vi của hình tròn hiệu quả nhấtcách tính chu vi hình tròn

Để việc ghi nhớ công thức được nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo việc nhớ lâu và hiểu được vấn đề qua từng câu chữ, dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc những phương pháp giúp bạn dễ dàng nhớ được công thức tính chu vi hình tròn đem lại hiệu quả cao nhất trong khi học, cụ thể như sau:

4.1. Nắm vững bản chất của vấn đề

Việc nắm vững được bản chất của vấn đề chính là cần biết về các khái niệm cơ bản liên quan đến công thức đó như: đường kính, bán kính, tâm, khi biết được những khái niệm này, bạn đã có thể làm bài tập một cách nhanh chóng và từ đó dẫn đến việc nhớ công thức một cách nhanh và hiệu quả nhất.

4.2. Học công thức qua thơ

Có nhiều phương pháp học để có thể dễ dàng nhớ được công thức tính chu vi hình tròn khác nhau, nhưng trong số những phương pháp về việc bên cạnh việc nắm vững được bản chất của vấn đề sau đó mới đi đến thực hành thì nhiều người lựa chọn theo phương pháp học bằng những câu thơ. Những kiến thức logic, khô khan và cứng nhắc được biến hóa thành những câu thơ hài hước, vui tươi và dí dỏm khiến nhiều người cảm thấy thích thú và dễ học hơn rất nhiều.

Với mục đích giảm bớt căng thẳng đặc biệt hơn là nó làm tăng khả năng tạo cảm hứng cho việc học,nên đây được xem là phương pháp tương đối ưa chuộng với những cô cậu học trò mất tập trung.

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản nhất về công thức tính chu vi hình tròn qua bài viết này các bạn đã có thể nắm vững được những kiến thức chung về hình tròn tiêu biểu như hiểu được chu vi của hình tròn là gì, thế nào là đường kính và bán kính. Qua bài viết, hy vọng các bạn phần nào có thêm hiểu biết về công thức tính chu vi hình tròn và những vấn đề liên quan xoay quanh vấn đề này. Tận dụng những kiến thức nắm được để có thể dễ dàng giải quyết những bài toán liên quan đến tính chu vi của hình tròn. Chúc các bạn học tập tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button